Điện thoại: 02466873832
Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 (Thứ 2 - CN)
Những lưu ý khi thiết kế nhà hàng và tiêu chuẩn cần phải có khi xây dựng

Những lưu ý khi thiết kế nhà hàng và tiêu chuẩn cần phải có khi xây dựng

21/03/2022

Như bạn đã biết, mỗi một khách khi đến nơi ăn uống, điều họ mong muốn không chỉ là thưởng thức nhiều món ngon mà còn tìm nơi thư giãn, thoải mái tinh thần. Một nhà hàng được thiết kế đẹp mắt, sang trọng sẽ luôn tạo được ấn tượng khó phai cho thực khách, Vì thế, bạn đừng xem nhẹ tính thẩm mỹ này mà hãy theo dõi những lưu ý khi thiết kế nhà hàng được DUMIN tổng hợp dưới đây nhé.

Những lưu ý khi thiết kế nhà hàng

Những lưu ý khi thiết kế nhà hàng không thể bỏ qua

Thiết kế nhà hàng cần những tiêu chuẩn nào? 

Thiết kế và trang trí nội thất là khâu cực kỳ quan trọng nếu nhà hàng muốn thu hút được nhiều khách hàng. Lý do bởi cảm quan, vị giác của thực khách luôn được tác động bởi yếu tố không gian. 

Thế nhưng, bạn không chỉ đơn giản là lắp ghép mọi thứ lại với nhau. Mỗi một nhà hàng cần phải có một tiêu chuẩn riêng biệt theo từng phong cách thì mới lột tả hết được ý nghĩa. Do đó, bạn cần tìm một công ty thiết kế nội thất uy tín để thi công. 

Tiêu chuẩn bàn ăn của khách hàng

Một sai lầm thường thấy của các nhà hàng đó chính là cố gắng ‘'nhồi nhét’’ thật nhiều bàn ăn nhằm tối ưu không gian phục vụ. Tuy nhiên, đây không phải là ý tưởng hay ho bởi dễ gây ra sự khó chịu cho khách hàng bởi không gian quá chật chội. Từ đó, bạn đã nhận ngay vài điểm trừ trong mắt những người này rồi. 

Ánh sáng nơi đặt bàn ăn cũng rất quan trọng

Ánh sáng nơi đặt bàn ăn cũng rất quan trọng

Chính vì vậy, không gian nơi đặt bàn ăn cần phải được sắp xếp một cách khoa học, hợp lý và thông thoáng. Cùng với đó, tính thẩm mỹ và phong cách thiết kế vẫn phải được đảm bảo để tạo điểm nhấn. 

Theo tiêu chuẩn thiết nhà hàng, khoảng cách tối thiểu tại khu vực bàn ăn là 1 - 1,4 m2. Đây là khoảng không vừa đủ để đem lại sự thoải mái cho khách hàng. Ngoài ra, đây cũng là diện tích đủ để nhân viên phục vụ đi lại được thuận tiên. Nếu nhà hàng của bạn có thiết kế bếp lẩu nướng BBQ thì cũng cần tham khảo thêm một số lưu ý khác để đảm bảo an toàn cho khách hàng. 

Thiết kế bếp nấu nhà hàng 

Bếp nấu chính là nơi tạo gián tiếp mang đến doanh thu cho cho nhà hàng. Vì thế, bạn cần phải cân đối diện tích dành cho không gian bếp bao gồm: giao nhận, lưu trữ, vệ sinh, nấu nướng,..

Phong cách thiết kế nhà hàng

Phong cách thiết kế nhà hàng với tông màu trắng chủ đạo

​Ngoài ra, thiết bị và dụng cụ dành cho nấu nướng cần phải đầy đủ và để ở nơi tiện nhất cho đầu bếp. Đồng thời, thiết kế không gian cũng cần được chú ý đến yếu tố ánh sáng và nhiệt độ, độ lưu thông để thức ăn được đảm bảo vệ sinh và an toàn.

Nơi nghỉ ngơi, uống nước tại nhà hàng

Đây là một trong những lưu ý khi thiết kế nhà hàng mà DUMIN muốn chia sẻ đến bạn bởi nơi này thường không được chú trọng. Thế nhưng, đây chính là mấu chốt để nhà hàng thu hút khách hàng, cụ thể như sau: 

  • Bạn cần phải coi thiết kế khu vực nghỉ ngơi, uống nước là một bộ phận không thể thiếu của nhà hàng. Một nơi nghỉ ngơi tốt cần phải có nhiều màu sắc bắt mắt, loại đồ uống đa dạng. 
  • Kích thước của khu vực nghỉ ngơi uống nước cũng cần phải hợp lý, chiều cao nơi đặt tủ rượu tối thiểu phải là 30cm/tầng.  Mặt trước của quây nên được dùng bằng vật liệu chống mòn, thấm bởi thường xuyên gần với rượu nhất. 

Không gian phòng vệ sinh của nhà hàng

Phòng vệ sinh được coi là không gian phụ ở nhà hàng nhưng bạn cũng phải đảm bảo nơi này luôn được vệ sinh sạch sẽ. Đồng thời, thiết kế WC đẹp  luôn mang lại ấn tượng tốt cho khách hàng đó nhé.

Ngoài ra, nhà vệ sinh cũng cần được đặt ở vị trí dễ tìm cho khách hàng. Trong đó phải đầy đủ mọi thiết bị cần thiết, ánh sáng hợp lý, không quá chói. 

Khách hàng sẽ cảm thấy dễ chịu, thư thái

Khách hàng sẽ cảm thấy dễ chịu, thư thái ở không gian nhẹ nhàng

Kiến trúc phòng VIP nhà hàng

Do đây là một nơi hơi hướng sự sang trọng, đặc quyền nên bạn cần chú ý đến thiết kế về màu sắc bàn ăn, rèm cửa, trần nhà. Việc này đảm bảo mang lại sự nhẹ nhàng , dễ chịu tạo cảm giác thích thú cho thực khách. 

Ngoài ra, đồ nội thất, trang trí cũng không cần quá nhiều, chỉ cần đề cao tính tiện lợi mà thôi. Miễn sao là bạn đem lại được sự độc đáo để gây ấn tượng sâu đậm trong lòng khách hàng. 

Những lưu ý khi thiết kế nhà hàng bạn cần nắm  

Khi bạn đã nắm được tiêu chuẩn rồi thì cũng cần nắm được thêm những lưu ý khi thiết kế nhà hàng được DUMIN liệt kê dưới đây: 

Tìm ra phong cách thiết kế nhà hàng phù hợp

Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế cho bạn lựa chọn như: Hàn Quốc, Nhật, Thái, Sân vườn Việt Nam,...Hãy đình hình cho phong cách bạn muốn hướng đến, đừng để chạy theo trend để tạo ra được dấu ấn riêng cho nhà hàng của mình.

Chọn màu sắc tạo điểm nhấn

Tuy màu sắc là yếu tố ít được quan tâm nhưng đây chính là bước đệm để mang đến dấu ấn riêng trong cách thiết kế nhà hàng. Một không gian có màu sắc cuốn hút chắc chắn sẽ đem lại cảm giác thèm ăn cho khách hàng. 

Bạn cần tìm ra màu sắc chủ đạo cho nhà hàng của mình., thông thường, màu này sẽ chiếm 60%, số còn lại là sự phối hợp của các đồ vật trang trí khác. Màu để gây ấn tượng thường được sử dụng khoảng 10% diện tích không gian. 

Kết hợp ánh sáng hài hòa

Thực khách khi đến nhà hàng không chỉ để thưởng thức những món ăn ngon mà đôi khi họ còn mang theo sách hoặc giấy tờ để làm việc. Chính vì thế, nhà hàng của bạn cần đảm bảo nguồn ánh sáng để thực khách cảm thấy thoải mái hơn cho nhu cầu hoặc đơn giản là để đọc rõ được menu. 

màu sắc phối hợp tại khu vực bàn ăn

Chú ý màu sắc phối hợp tại khu vực bàn ăn

Khách hàng sẽ cực kỳ yêu thích nhà hàng nào có nhiều cửa sổ và ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt , nếu view được hướng ra không gian đẹp thì đây sẽ chính là điểm thu hút riêng của nhà hàng rồi đó. 

Phía trên là toàn bộ những lưu ý khi thiết kế nhà hàng mà DUMIN muốn chia sẻ tới bạn. Đây đều là những tiêu chuẩn cần thiết để nhà hàng của bạn đem lại cho khách hàng một không gian đầy đủ sự tiện nghi, sang trọng và đẳng cấp bên cạnh nhiều món ăn ngon.